CHAAI RADIO

             
<=กรุงเทพฯ,Thai <=อเมริกา, WashingtonDC <=รัสเซีย, Moscow <=เกียวโต,Japan

วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2551

ตามกระแส / ( Peoples )

17 มกราคม 2551

0830 น.
มาแย๊วววววว ...... เปลี่ยนแหล่งกบดาน
" คำถามเปิด
ดูคำถามอื่น »
ทีวีสาธารณะ ( ทีพีบีเอส )ในวันนี้จะมีชะตากรรมเหมือน ไอทีวี ( ทีไอทีวี ) เมื่อวันวานหรือไม่ ????
จุดเริ่มต้นของ ITV เกิดจากหลังการปฏิวัติยุค รสช. พ.ศ. 2535ที่ต้องการมีฟรีทีวีที่เป็นทีวีสาธารณะแต่จนแล้วจนรอดเพราะการประเมินที่ผิดพลาดตั้งค่าสัมปทานสูงเกินกว่าเหตุจน ITV ต้องถูกแปลงร่างไปและในที่สุดก็กลายมาเป็น ทีวีของไอแต่หลังจากนั้น ทีวีของไอ ก็ดูเหมือนจะสับสนแนวทางของตัวเองจนลืมเจตนาการก่อตั้งสถานี และถูกแปลงร่างอีกครั้งกลายมาเป็นTITV และในที่สุดก็สิ้นสภาพกลับไปสู่จุดเริ่มต้นเดิมของการก่อตั้งสถานีอีกครั้ง จนในท้ายสุดเหลือเพียง TPBS ( หรือทีวีสาธารณะ )แต่ TPBS ในวันนี้มีศักยภาพและความพร้อมแค่ไหนสำหรับคำว่าทีวีสาธารณะของจริงไม่อิงโฆษณา ?????TPBS ในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของทีวีสาธารณะได้จริงๆๆ หรือหรือเป็นเพียงแค่การก่อปราสาททรายที่รอวันถล่มซ้ำเหมือนเช่นITV ในวันวาน ??????
52 นาที ผ่านไป
- 1 สัปดาห์ เหลือให้ตอบ
"


ต่อไปนี้แป็นเสียงและอาการจากฝ่ายผู้ประกอบการ กลุ่มผู้ผลิตรายการป้อนทีไอทีวี ที่โดนคำสั่งยุบ !
คนที่ 1 เสื้อเชิ๊ตแขนยาวดำ
“ ฟ้าผ่าเมื่อวานตอนทุ่มสี่สิบเจ็ดก็เลย ........... ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด เราเป็นผู้ผลิตนี่ไม่สามารถจะร้องได้ แต่ผู้ที่ร้องได้ก็คือพนักงานของไอทีวีขอให้ทุกคนใจเย็นนิดนึง รอฟังว่าทางศาลท่านจะว่ายังไง แล้วสำคัญที่สุดเลยขอให้พวกเราเป็นหนึ่งเดียว ........ เป็นหนึ่งเดียวครับ รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ”

คนที่ 2 เสื้อเชิ๊ตแขนสั้นลายเส้นขนานขาว – ดำแนวตั้ง
“ อ่า ... เท่าที่เห็นนะครับพนักงานตกงาน เราผู้จัดลงทุนแล้วขาดทุน ส่วนรัฐบาลนั้นน่ะได้..... ได้ ๆ ๆ ตอบสนองนโยบายและความชอบของอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้ทีวีสาธารณะ .......... ทีวีสาธารณะที่คนไม่มีต้นทุนทั้งหลายที่อยากมีชื่อเสียงก็จะไปออกกันที่นั่นเยอะแยะก็ได้บนความเสียหายของพวกเรา อันนั้นก็ทีใครทีมัน .................... คงไม่มีอะไรที่จะไปเปลี่ยนแปลงเขาได้นอกจากให้ เขาไปเร็วๆครับรัฐบาลชุดนี้ ”

คนที่ 3 เสื้อยืดดำแขนสั้นอาการบิดๆ พูดไปใช้ฝ่ามือปิดอกปิดใจไป
“ คิดไม่ออกจริงๆ ........... ก้อออออ แบบมนุษย์โลกเขาไม่ทำกันแบบนี้ จริงๆผมว่าไม่ต้องพวกเราหรอก ก้อออ แบบคนทั่วไปก็มองออก ..........แต่จริงๆผมเชื่อว่าเอเจนซี่ก็คงเข้าใจ ....... เพราะว่าคือในทางปฏิบัติแล้ว ตัวเอเจนซี่ก็คง งง ก็คงแบบต้องใช้คำว่าด่ากันเลยทีเดียว มันมีแบบนี้กันด้วยเหรอในโลกใบนี้ บนโลกใบเนี๊ยะไม่มีใครเขาทำกัน .........”

คนที่ 4,5 ยืนเคียงกันเชิ๊ตดำแขนยาวทั้งคู่
คนที่ 4 “ .......... แต่เมื่ออยู่ดีๆ เหมือนเผาบ้าน หึๆเผาบ้านเราทิ้งเลยมันๆ . มันม่ายช่าย อ่ะ ”
คนที่ 5 “ มันๆ ... มันมีแต่รัฐบาลอุ้มชู เรื่องของการสื่อสารใช่ไม๊ คะโทรทัศน์วิทยุในประเทศ ............... เพราะว่าช่องทางเหล่านี้จะทำให้ภาพพจน์ของประเทศดูจะเป็นยังไงบ้างเพราะว่ามันเป็นสื่อ ........ แต่ว่ามันกลายเป็นว่านอกจากรัฐบาลไม่สนับสนุนแล้วยังทำลาย ”
คนที่ 4 “ คุณลดรายได้ของรัฐบาล ................. คือภาษีที่ได้จากพวกเราไง แล้วคุณเรื่อง ............ มันเป็นบ้าอะไรอยู่ดีๆแบบมาเลิก ... คือเอาเงินรัฐบาลมาเพื่อทำไร ........ คื อ ......... ไม่รู้ซักสิ่งนึง กับจริงๆแล้วกับธุรกิจแบบนี้มีกำไรซักส่วนนึงให้กับรัฐบาล ............ อย่างพวกเราก็จ่ายภาษีกันทุกคน ........ บริษัทใช่ไม๊ ............ ”
คนที่ 5 “ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะทำอะไรได้ทุกอย่าง ....... ใช่ไม๊คะ อย่างที่บอกว่าประเทศเรามันเป็นคอมมิวนิสต์เหรอ ”

คนที่ 6 “ ผมว่ามันมีวิธีอื่นที่นุ่มนวลกว่านี้เยอะ มันมีวิธีคือไปจัดตั้งแต่งตั้งห้าท่านให้เรียบร้อยแล้วก็ไปจัดผังให้ลงตัวก่อนแล้วก็มา โอเคอีกซักเก้าสิบวันจะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายกันเป็นทางการ ความพร้อมด้วยคือทางเขาก็พร้อมทางเราก็พร้อมไป ผมอยู่ในฐานะทั้งผุ้จัดด้วย ผมถามรัฐบาลว่าเอาเงินผมไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมประมาณสองล้านกว่าบาท ........คือจะปิด ปิดเลยแล้วเงินผมอยู่ไหนล่ะครับ คือผมจ่ายแล้วค่าเวลา ............ แต่ว่า ณ ตอนนี้คิดอยากจะปิดก็ปิดคุณเอาเงินมาคืนผมด้วย เพราะผมหามาด้วยความยากลำบาก ”
จบรายงานข่าวฮิตฝ่ายสื่อประจำวัน โดยสำนักข่าวหัวหิน

ฮึ่มมมม ...... ! ตูฉุนแล้ววู๊ยยยยยย หวยตูก็มะถูก ฮึ่มมมม ..... !
อีแปดหนึ่ง ก๊ะหนึ่งศูนย์ ศูนย์หนึ่งนี่พวกหัวเบอร์เขาบอกมันเกาะกลุ่มกันซ้อนๆมาหลายงวดแล้ว


1620 น.
“ นี่นะคุณ .............. ”
..........................................
...........................................
........................................... ”

ท่านก็ว่าของท่านมาตั้งแต่ โน่นบ่ายโมงครึ่ง ................. พูดเล่ามาเรื่อย สารพัดแต่จะมีเรื่องบอกเล่ามาเป็นลำดับ ไปเรื่อยๆ ยันบ่ายสามโมงครึ่งโดยโทรศัพท์ ตูข้าก็รับฟังท่านรับฟังไป เรื่องคุณลุงเด็กคุณลุงและเมียอีกส่วนนึงของคุณลุงที่คุณป้าแกเรียกของแกว่าเมียน้อย/ ลูกชายบางคนที่ไม่แคร์ก๊ะน้องคนสุดท้องที่เป็นน้องบุญธรรมที่คุณป้าผู้เป็นแม่รับรองมาเลี้ยงเป็นลูกสาวคนเดียว ของครอบครัวที่ต้องส่งเสียให้ร่ำเรียนต่อระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาชั้นดีของประเทศ ลูกสะใภ้บางคนที่ไม่สนใจใยดีก๊ะผู้น้องบุญธรรมของครอบครัว ยังความเป็นห่วงเป็นใยต่อผู้เป็นแม่ผู้สูงวัยที่รู้สึกว่าชะตาชีวิตของท่านเองก็คลอนแคลนเจ็บป่วยออดๆแอดๆ อยู่ก๊ะโรคภัยไข้เจ็บรายวัน/ ลูกสาวบุญธรรมที่ก๊ะลังเรียนหนังสือมีอารมณ์และกริยาแบบวัยรุ่นที่บางทีบางครั้งออกจะเป็นแข็งขืนขัดเคืองไปบ้างในสายตาผู้ใหญ่พี่ๆของครอบครัว เรื่อง .............. เรื่อง ๆ และเรื่อง สารพัดแต่จะบอกเล่ามา ตูข้าทำหน้าที่คือรับฟังและรับฟังอย่างดี แหละ

ไม่มีความคิดเห็น: